182-184 Cao Thắng, P.11, Q. 10, TP. HCM

Chống lão hóa với cà chua

Đăng bởi thiên thần sắc đẹp | 29/06/2018 | 0 bình luận
Chống lão hóa với  cà chua

Hầu hết phụ nữ - và cả nam giới ngày nay nữa - lo lắng về lão hóa da và nói đến lão hóa da thì không thể bỏ qua tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra. Các đốm đồi mồi, nếp nhăn, da bị chảy xệ - chúng tôi yêu ánh nắng mặt trời, chúng tôi chỉ ghét những gì nó gây ra cho da chúng tôi thôi.


Nhìn vào bất kỳ tạp chí phụ nữ hoặc truy cập bất kỳ diễn đàn chăm sóc da trực tuyến nào ta cũng dễ dàng bắt gặp các câu hỏi về việc ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời lên da. 
 
Xu hướng ngày nay là dùng các giải pháp tự nhiên để ngăn ngừa lão hóa da và những thành phần dễ tìm và quen thuộc trong nhà bếp đang được nhiều người yêu thích. Một ứng cử viên nổi bật là cà chua.


Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle và Manchester, cà chua và chiết xuất từ cà chua có thể là vũ khí mới trong cuộc chiến chống lại tác hại gây lão hóa da do ánh nắng mặt trời.


Nghiên cứu này cho thấy rằng một chế độ ăn nhiều cà chua giàu chất chống oxy hóa có thể cung cấp hàm lượng cao các chất giúp bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng.” Nina Goad, Hiệp hội Bác sĩ da liễu của Anh cho biết.


Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã so sánh làn da của 20 người, một nửa trong số đó được cho 5 muỗng canh (55g) bột cà chua tiêu chuẩn với 10g dầu ô liu mỗi ngày, với nửa còn lại chỉ dùng dầu ô liu, trong khoảng thời gian 12 tuần.
Da được tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) - được tìm thấy tự nhiên trong ánh sáng mặt trời - vào lúc bắt đầu và kết thúc thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu tìm thấy những cải tiến đáng kể trong khả năng của da để bảo vệ bản thân chống lại tia cực tím trong nhóm người đã ăn bổ sung bột cà chua.


Giáo sư Lesley Rhodes, bác sĩ da liễu tại Đại học Manchester, nói rằng chế độ ăn cà chua làm tăng mức độ procollagen trong da một cách đáng kể và mức tăng này giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Procollagen là phân tử cung cấp độ đàn hồi cho da, sự suy giảm hoặc mất procollagen dẫn đến lão hóa và mất độ đàn hồi của da.
“Lượng  lớn cà chua mà chúng tôi đang cho cả nhóm ăn không phải là một lượng quá lớn. Đó là số lượng mà bạn sẽ dễ dàng bổ sung nếu trong bữa ăn hằng ngày.” Giáo sư Lesley Rhodes, Đại học Manchester cho hay.


Tác hại  từ tiếp xúc với tia cực tím bao gồm các nếp nhăn và thậm chí là ung thư da. Thuộc tính bảo vệ da chính của cà chua là lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng trung hòa các phân tử có hại.Lycopene, tất nhiên, còn được tìm thấy trong một số trái cây và rau có màu đỏ, nhưng mức lycopene cao nhất được tìm thấy trong cà chua nấu chín.


Các nhà nghiên cứu tính toán sự bảo vệ được cung cấp bởi bột cà chua tương đương với kem chống nắng có hệ số chống nắng (SPF) là 1,3.
Ảnh hưởng của chế độ bổ sung ăn cà chua lên sự lão hóa da được đánh giá bởi nhóm nghiên cứu của Manchester so sánh các mẫu da lấy từ cả hai nhóm, trước và sau khi thử nghiệm


Trong khi đó, các cộng tác viên tại Đại học Newcastle phát hiện ra rằng lycopene đã làm giảm tổn thương DNA ti thể trong da, cũng được cho là có liên quan đến lão hóa da.
 
"Ăn cà chua sẽ không làm cho bạn bất khả chiến bại dưới ánh mặt trời, nhưng nó có thể là một sự bổ sung hữu ích để bảo vệ da bạn dưới tác hại của tia cực tím." Giáo sư Mark Birch-Machin, Đại học Newcastle phát biểu.


Với rất nhiều khả năng thú vị do các bác sĩ da liễu phát hiện được, nhóm nghiên cứu hiện đang tìm kiếm để bắt đầu một nghiên cứu mới, dài hạn hơn và chi tiết hơn về các tác dụng bảo vệ của lycopene trên da.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

02839296967
0983449966